Thí điểm rút gọn cấp phép xây dựng qua mạng tại quận 7

0
12

SongKhoe24 – Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa đồng ý chủ trương cho phép UBND quận 7 xây dựng đề án chi tiết tại 4 tuyến đường số 41, 43, 45, 47 thuộc phường Tân Quy, để thực hiện cấp phép xây dựng qua mạng.

Thí điểm rút gọn cấp phép xây dựng qua mạng tại quận 7 - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hành chính một dấu một cửa tại UBND quận 1, TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Tuy nhiên, đề án cần phải hoàn chỉnh thêm về nội dung, lấy ý kiến góp ý, phản biện thêm để quận 7 triển khai thực hiện thí điểm trong tháng 10 năm nay.

TP cũng giao sở Tài nguyên-Môi trường phối hợp Sở Xây dựng, UBND quận 7 đề xuất cải cách thủ tục và quy trình thực hiện, để sau khi hoàn công sẽ thực hiện cấp luôn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. 

Lưu ý công tác hậu kiểm, cần đặt ra quy trình rõ ràng, cụ thể để kiểm soát, xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan khi thực hiện xây dựng công trình sai phép, để có cơ sở giải quyết cấp giấy chứng nhận.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn TP diễn ra đầu tháng 8, ông Trần Vĩnh Tuyến đã giao UBND quận 7 cùng các sở, ngành nghiên cứu thí điểm không cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, thay bằng việc người dân đăng ký xây dựng dựa trên quy hoạch. 

Cụ thể, người dân sẽ đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc thiết kế đô thị đã được công bố. 

Các ý kiến chuyên gia cho rằng cần hiểu đúng khái niệm “bỏ giấy phép xây dựng” ở đây là bỏ các thủ tục hành chính phiền hà, hành dân, chứ không phải là bỏ giấy phép. Bởi cấp phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc, có phép mới được xây dựng.

SHARE
loading...