Tổng thống Trump chủ trì lễ tưởng niệm 11-9

0
14

SongKhoe24 – Tổng thống Donald Trump vừa chủ trì buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ 11-9, lần đầu tiên trong cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Tổng thống Trump chủ trì lễ tưởng niệm 11-9 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và phu nhân tại lễ tưởng niệm ở Nhà Trắng – Ảnh: AFP

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã có một phút mặc niệm vào lúc 8h45 sáng theo giờ địa phương (đúng thời điểm chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa tháp bắc của Trung tâm thương mại Thế giới).

Sau đó, vợ chồng tổng thống rời Nhà Trắng để đến dự lễ tưởng niệm do Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford chủ trì tại Lầu Năm Góc, một mục tiêu bị tấn công khác trong vụ 11-9.

Tổng thống Trump chủ trì lễ tưởng niệm 11-9 - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và phu nhân tại lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc – Ảnh: Reuters

Trong bài diễn văn tại Lầu Năm Góc, ông Trump nhắc đến hai cơn bão kinh hoàng đã và đang tàn phá nhiều bang ở Mỹ để truyền đi thông điệp “Khi người Mỹ khó khăn, người Mỹ sát lại gần nhau”. 

“Chúng ta là một quốc gia và khi chúng ta đối mặt với khó khăn, chúng ta lại đến gần nhau hơn, mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn bao giờ hết” – ông Trump nói trong buổi lễ được Nhà Trắng phát trực tiếp trên Internet.

Đến phần tưởng nhớ các nạn nhân ngày 11-9, ông Trump khẳng định: “Những kẻ khủng bố đã tấn công nước Mỹ nghĩ chúng có thể gieo rắc nỗi sợ hãi và làm suy yếu tinh thần của chúng ta, nhưng nước Mỹ không bao giờ e sợ”.

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump cam kết “sẽ cùng nhau làm việc, chiến đấu và vượt qua mọi kẻ thù và trở ngại” của nước Mỹ.

“Tại khu tưởng niệm này, với trái tim đau buồn song đầy quyết tâm, chúng ta tưởng nhớ từng người anh hùng đã giúp chúng ta an toàn và tự do” – tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Trump đặt vòng hoa tại lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đặt vòng hoa tại lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc – Ảnh: Reuters

Ngoài các lễ tưởng niệm tại Nhà Trắng và Lầu Năm Ngóc, hàng ngàn người, gồm người thân các nạn nhân, những người sống sót, nhân viên cứu hộ và nhiều người khác cũng tập trung tại Trung tâm thương mại Thế giới để tưởng nhớ thời khắc kinh hoàng khi bọn khủng bố tấn công nước Mỹ đúng 16 năm trước. 

Tên của các nạn nhân được đọc lên và những người tham gia dành một phút mặc niệm cho họ. Phó Tổng thống Mike Pence dự lễ tại Pennsylvania, nơi chuyến bay 93 rơi xuống trong vụ tấn công.

Tổng thống Trump chủ trì lễ tưởng niệm 11-9 - Ảnh 4.

Hoa và ảnh tại lễ tưởng niệm nạn nhân 11-9 ở New York. Ảnh: Reuters

Gần 3.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11-9-2001.

Lễ tưởng niệm năm nay diễn ra khi nước Mỹ phải hứng chịu hai cơn bão cuồng nộ Harvey và Irma chỉ trong ba tuần.

SHARE
loading...