Nóng gan là hiện tượng gan tích nhiệt độc ở gan. Nhiệt ở gan sinh ra trong quá trình gan thực hiện nhiệm vụ lọc thải, chuyển hóa dinh dưỡng. Từ đó tiết ra các enzym, sinh nhiệt.

Nhiệt từ gan sẽ theo máu vận chuyển đi khắp cơ thể, thoát ra môi trường qua thận và da… Bởi vậy khi lượng nhiệt này quá lớn khiến các cơ quan bài tiết hoạt động quá tải thì nhiệt ở gan sinh ra sẽ không được thải hết. Nhiệt thừa tích tụ lâu ngày sẽ làm gan bị “hâm nóng”, gây tổn thương, khiến hiệu suất hoạt động giảm.

Từ đây, các chất độc dễ dàng tồn đọng lại trong gan. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh lí nghiêm trọng như suy gan, viêm gan, nghiêm trọng hơn cả là xơ gan, ung thư gan.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến nóng gan?

Có nhiều trường hợp bị gan bị nóng do cơ địa song hầu hết các trường hợp là do hai nguyên nhân chính:

nóng gan

1. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Bạn là người thích ăn đồ ăn nhanh, hàng quán vỉa hè, các món cay nóng, nhiều dầu mỡ, các đồ ăn quá ngọt? Đó chính là những loại thực phẩm đe dọa và là gánh nặng cho gan. Khi gan phải đào thải quá nhiều chất độc hại, “tức nước vỡ bờ”, gan sẽ trả lại hậu quả của thói quen ăn uống không lành mạnh đó qua các triệu chứng: mụn nhọt, lở loét miệng, môi, ngứa, tiêu hóa kém, mất ngủ.

2. Nóng gan do ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Thức khuya ngủ ngày, không vận động tập luyện thể thao, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá thực sự gây hại và tác động trực tiếp lên gan. Bởi sử dụng những sản phẩm này tương đương với việc ta đang bơm chất độc trực tiếp vào trong lá gan khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng.

Triệu trứng bệnh nóng gan, dấu hiệu và biểu hiện gan nóng

Triệu trứng bệnh nóng gan, dấu hiệu và biểu hiện gan nóng thường rất rõ ra bên ngoài song rất nhiều người không để ý hoặc chủ quan, đến khi … Xem thêm

Cách chữa bệnh nóng gan, trị nóng gan nổi mụn ngứa

Để tìm ra cách chữa bệnh nóng gan nổi mụn ngứa hiệu quả, trước hết chúng ta cần đi tìm từ chính những nguyên nhân gây ra nóng ở gan. Gan … Xem thêm